Thụ tinh ống nghiệm và những thông tin bạn cần biết

Category: Phụ Khoa - Hiếm Muộn 21 0
5 (100%) 1 vote

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả với tỉ lệ thành công cao. Để giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này, suckhoechocuocsong.com xin chia sẻ những thông tin bạn cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm.

IVF là gì? Thế nào là thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) được hiểu là kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn, trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy  2-5 ngày, phôi sẽ được đưa vào tử cung của người vợ và bắt đầu quá trình mang thai.

thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến. Hiện nay, thụ tinh ống nghiệm đang là phương pháp y khoa được đánh giá là có hiệu quả cao nhất của công nghệ hỗ trợ sinh sản. Tại Việt Nam, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng để điều trị nhằm tăng khả năng sinh sản cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn.

Thụ tinh ống nghiệm được thực hiện trong những trường hợp nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn sinh sản, không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này chỉ khả thi với những trường hợp có nguyên nhân vô sinh không làm mất đi hoàn toàn khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng.

ống dẫn trứng bị tắc nghẽn
thụ tinh trong ống nghiệm trong trường hợp ống dẫn tinh bị tắc

Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Ống dẫn trứng bị tổn thương hay bị tắc nghẽn: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trứng khó thụ tinh hay phôi thai không thể di chuyển về tử cung là làm tổ.
 • Triệu chứng rối loạn rụng trứng: Rối loạn rụng trứng còn được gọi là rối loạn phóng noãn. Khi mắc phải tình trạng này, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra không thường xuyên khiến khả năng thụ thai khó.
 • Suy chức năng buồng trứng sớm: đây được hiểu là tình trạng mất chức năng buồng trứng diễn ra trước tuổi 40. Theo đó, buồng trứng sẽ không không tạo ra lượng estrogen cần thiết để đảm bảo quá trình thụ thai.
 • U xơ tử cung: Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Xơ chính là những khối u lành tính trong thành tử ung. Khối u này khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn. Với những trường hợp này, người phụ nữ có thể mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Lạc nội mạc tử cung: đây là tình trạng nội mạc tử cung nằm bên ngoài tử cung, gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung cũng như khả năng thụ thai.
 • Tinh trùng yếu hay lượng tinh trùng thấp: Trường hợp nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng chuyển động yếu hay có một số bất thường về kích thước và hình dạng sẽ có thể khó thụ tinh cho trứng.

Bên cạnh đó, thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể áp dụng cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Thế nhưng, tỉ lệ thành công của các trường hợp này không cao.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm như thế nào?

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng trứng của người vợ và tinh trùng của người chống, hoặc trứng hay tinh trùng, thậm chí là phôi thai của người hiến để tạo thành phôi thai và cấy vào tử cung của người vợ. Sau đó, quá trình mang thai sẽ diễn ra như bình thường trên cơ thể của người vợ.

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm, vợ chồng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra tổng quan chức năng buồng trứng
 • Xét nghiệm phân tích tinh dịch
 • Sàng lọc bệnh truyền nhiễm
 • Thực hành chuyển phôi giả
 • Khám phá đánh giá khoang tử cung

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được thực hiện qua 5 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kích thích trứng

 • Thông thường, người vợ sẽ được tiêm hormone kích thích sự phát triển của trứng

Người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc có chứa hormone kích thích nang trứng phát triển trong 10-12 ngày. Khi vào cơ thể, thuốc này sẽ có tác dụng kích thích nhiều trứng phát triển cùng một lúc. Bên cạnh đó,trong thời gian thực hiện kích thích trứng, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của noãn.

 • Sử dụng thuốc ngăn rụng trứng sớm

Để hạn chế bất lợi trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc để ngăn ngừa tình trạng trứng rụng sớm.

 • Bổ sung progesteron

Progesteron có tác dụng làm dày lớp niêm mạc tử cung, giúp phôi thai có thể dễ dàng bám dính hơn.

Bước 2: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Chọc hút trứng được thực hiện sau mũi tiêm thuốc cuối cùng khoảng 34-26 giờ trước khi rụng trứng. Trứng sẽ được lấy bằng cây kim nối với thiết bị hút. Sau đó, sẽ được đặt trong chất lỏng dinh dưỡng và ủ. Trứng khỏe mạnh và trưởng thành có thể được trộn với tinh trùng để tạo phôi thai.

Bước 3: Tạo phôi

Tạo phôi có thể được thực hiện bằng thụ tinh hoặc tiêm tinh trùng Intracyolasmic. Với phương pháp thụ tinh, tinh trùng khỏe mạnh và trứng trưởng thành được trộn lẫn và ủ qua đêm. Với tiêm tinh trùng, từng tinh trùng khỏe mạnh sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng trưởng thành.

Sau khi tạo, phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khoảng 2-5 ngày.

Bước 4: Chọn phôi để cấy ghép và trữ đông

Từ khi phôi được nuôi cấy, bác sĩ sẽ cùng trao đổi với người thực hiện và quyết định số phôi chuyển vào tử cung cũng như số phôi dư giữ đông để cấy ghép sau.

Bước 5: Chuyển phôi

Chuyển phôi được thực hiện sau 2-6 ngày lấy trứng. Nếu xác định niêm mạc tử cung thuận lợi để làm tổ và phát triển của phôi thai thì việc chuyển phôi sẽ được tiến hành.

Bước 6: Thử thai

Khoảng 2 tuần sau chuyển phôi, bác sĩ sẽ thực hành xét nghiệm nồng độ hCG trong máu hay nước tiểu để xác định có mang thai hay không.

Vậy thụ tinh trong ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Theo chia sẻ của bác sĩ điều trị, quy trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra từ 10- 14 ngày. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi thì sau khoảng 25-30 ngày, người vợ sẽ có thai.

>>Xem thêm Thụ tinh nhân tạo là gì?Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm mất bao nhiêu tiền?

Bên cạnh đối tượng và quy trình thực hiện thì chi phí thụ tinh ống nghiệm cũng là vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

chi phí thụ tinh trong ống nghiệm

Thực tế, chi phí của một ca thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng vô sinh như thế nào, có bệnh lý khác đi kèm hay không, hoặc có cần tiến hành điều trị trước khi thực hiện hay không…

Với những trường hợp thụ tinh ống nghiệm thông thường, chi phí sẽ dao động trong khoảng 70- 100 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe người mẹ và phác đồ điều trị.

Trong một số trường hợp sau khi thăm khám, phát hiện người vợ bị dính buồng trứng tử cung. Trường hợp này cần mổ nội soi tách dính buồng trứng tử cung. Như vậy, chi phí thăm khám, tư vấn và điều trị sẽ cộng thêm chi phí mổ nội soi.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm

Một số kết quả thống kê cho thấy, trên thế giới, khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công khoảng 40- 45%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này dao động trong khoảng 35-40%. Đây được xem là biện pháp cuối cùng dành cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, sau khi những phương pháp khác không thành công.

tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm
tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm

Những bác sĩ tư vấn cho biết, yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm bao gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt của vợ và chồng: Cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và các thực phẩm giàu chất đạm và hạn chế sử dụng các chất kích thích..
 • Không mắc một số bệnh liên quan đến đường tình dục
 • Những người trẻ thường có tỉ lệ thành công cao hơn
 • Trang thiết bị máy móc và năng lực, kinh nghiệm của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về thụ tinh ống nghiệm đầy đủ nhất.

Related Articles

Add Comment