Thụ tinh nhân tạo là gì? Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo

Category: Phụ Khoa - Hiếm Muộn 22 0
5 (100%) 1 vote

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu: Thụ tinh nhân tạo là gì? Hãy tham khảo những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo qua bài chia sẻ dưới đây.

Thụ tinh nhân tạo là gì? Được hiểu như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo, hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản đạt hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Thông qua một số biện pháp kỹ thuật, con người lấy tinh trùng từ giống đực để pha chế, bảo quản và bơm vào đường sinh dục của giống cái.

thụ tinh nhân tạo là gì

Hiểu theo một cách khác, thụ tinh nhân tạo là phối giống không có sự tiếp xúc giữa hai cá thể đực- cái. Con người lấy tinh dịch cá thể đựơc pha chế và dẫn vào đường sinh dục cá thể cái.

Theo đánh giá của những chuyên gia về sức khỏe sinh sản, phương pháp này có mức chi phí tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng. Đây đang là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng vô sinh chọn lựa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề thắc mắc xoay quanh vấn đề thụ tinh nhân tạo như kết quả của phương pháp này như thế nào hay tỉ lên thành công đạt bao nhiêu phần trăm…

Thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh mong muốn có con. Cụ thể, vô sinh do người chồng tinh trùng yếu, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn phóng noãn… hay một số trường hợp khác như người chồng không có tinh trùng, cần xin mẫu tinh trùng để thụ tinh nhân tạo cho người vợ, một số phụ nữ đơn thân mong muốn có con…

Cách thụ tinh nhân tạo như thế nào? Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu sai hoặc chưa có cách nhìn nhận cụ thể và chính xác về thụ tinh nhân tạo. Giải đáp vấn đề này, những chuyên gia tư vấn sinh sản cho biết: Các phương pháp thụ tinh nhân tạo đang được áp dụng phổ biến hiện nay là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là phần trình bày chi tiết về 2 phương pháp này.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ.

Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, trứng đã thụ tinh (phôi) sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ, làm tổ và bám vào thành tử cung.

thụ tinh ống nghiệm

Đối tượng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không nằm ngoài những đối tượng điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phướng pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng như một tia hi vọng cuối cùng cho các cặp vợ chồng diều trị vô sinh hiểm muộn.

Không những cho tỉ lệ sảy thai và sinh non cao hơn bình thường, những đứa trẻ sinh ra bằng thụ tinh nhân tạo thường kém phát triển về trí não lẫn cơ thể so với những trẻ sinh ra bằng phương pháp tự nhiên. Đây được đánh giá là phương pháp có tỉ lệ rủi ro cao.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được hiểu là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa. Mục đích là để chọn lựa ra những tinh trùng có thể đáo ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng vào buồng tử cung của phụ nữ.

bơm tinh trùng vào tử cung

Giải pháp này có thể giảm thiểu những yếu tố gây cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như rối loạn phóng noãn, cổ tử cung bất thường, kháng thể tinh trùng nhẹ, lạc nội mạc tử cung ở nữ giới.

Bơm tinh trùng cũng được áp dụng đối với trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng hay tinh trùng yếu…

Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền? Chi phí thụ tinh nhân tạo

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản: Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền? hay Chi phí thụ tinh nhân tạo như thế nào? là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia cho biết: Thụ tinh nhân tạo thường rất tốn kém, vì nó liên quan đến rất nhiều quy trình và thủ tục. Đặc biệt, thụ tinh nhân tạo đỏi hỏi phải được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại.

chi phí thụ tinh nhân tạo

Thêm vào đó, phương pháp này không chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Đã có nhiều người phải tiến hành rất nhiều lần mới có thể sinh con, thậm chí một số khác tổn rất nhiều công sức và tiền của nhưng vẫn không thể có con.

Chi phí thụ tinh nhân tạo, vì thế, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi cặp vợ chống như nguyên nhân gây vô sinh, sức khỏe vợ, hoặc chồng… số lần điều trị, cơ sở y tế khám và điều trị…

Để giúp bạn giải đáp thắc mắc về chi phí của phương pháp này, bài viết xin chia sẻ chi phí thụ tinh nhân tạo tại một số bệnh viện. Cụ thể như sau:

  • Tại bệnh viện Hùng Vương, chi phí thụ tinh nhân tạ trung bình từ 3-7 triệu cho mỗi chu kì. Tỉ lệ thành công là 12- 15%.
  • Bác sĩ Đặng Ngọc Khánh (Khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, phí cho một trường hợp kích thích buồng trứng – xin tinh trùng – bơm vào buồng tử cung khoảng 10 triệu một chu kì điều trị.
  • Tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, chi phí một chu kì điều trị thụ tinh nhân tạo thường bao gồm 2 khoản chi phí là chi phí thuốc kích thích buồng trứng và chi phí làm thủ thuật. Bên cạnh đó, một số chi phí phát sinh bao gồm: tư vấn, siêu âm, xét nghiệm máu theo dõi sự phát triển của nang trứng và chi phí phát sinh liên quan đến việc xử trí và điều trị các rủi ro.
  • Thông tin được cập nhật trên Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chi phí thu thuật lọc, rửa, bơm tinh trùng là 1 triệu/lần, chi phí thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI cũng là 1 triệu.
  • Chi phi tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là 3 triệu, bao gồm phí lọc rửa và bơm tinh trùng…

Một số kết quả thống kê cho thấy, chi phí một ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam dao động trong khoảng 55- 60 triệu đồng. So với chi phí thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới thì con số này thuộc loại thấp nhất.

Do tình trạng mỗi bệnh nhân không giống nhau nên các bạn cần đến khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng như mức chi phí cho phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu cụ thể và chính xác, cần thăm khám và tìm hiểu yêu cầu, thủ tục của các bác sĩ tại nhưng bệnh viện chuyên khoa uy tín. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Related Articles

Add Comment