IUI là gì ? Những điều có thể bạn chưa biết về phương pháp IUI

Category: Phụ Khoa - Hiếm Muộn 16 0
Rate this post

Được đánh giá là phương pháp điều trị hiếm muộn có độ an toàn cao và chi phí điều trị thấp, IUI được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng hiếm muộn. Vậy IUI là gì ?

1. IUI là gì ? Được hiểu như thế nào ?

IUI là từ viết tắt của intrauterine insemination – còn gọi là thụ tinh nhân tạo. Đây là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung làm tăng khả năng thụ thai. Kỹ thuật này đã được sử dụng từ lâu trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

iui là gì

Theo chia sẻ của những bác sĩ chuyên khoa, khi thực hiện IUI, các bác sĩ sẽ đưa một ống thông rất nhỏ, mềm và mảnh đi qua cổ tử cung của người vợ để bơm tinh trùng đã được lọc của người chồng vào buồng tử cung.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm những tác động của môi trường âm đạo cũng như những chất nhầy của tử cung lên tinh trùng. Tinh trùng sẽ được đặt tại vị trí gần trứng nhất và chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt để tăng lượng tinh trùng di chuyên đến đoạn xa vòi trứng- nơi tinh trùng và trứng có thể gặp nhau để thụ thai.

2. Thực hiện phương pháp IUI cần đảm bảo điều kiện gì ?

Sau khi tìm hiểu IUI là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều kiện để thực hiện thành cong phương pháp điều trị này.

Để áp dụng IUI thành công, người vợ cần có ít nhất một trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động. Với người chồng, tinh dịch của chồng bình thường, hay bất thường ở trạng thái nhẹ hay vừa, mẫu tình trùng cần đạt tối thiểu một triệu tinh trùng di động/1ml sau khi rửa.

Mỗi kỳ điều trị thụ tinh nhân tạo sẽ tương ứng với một chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày rụng trứng. Khi tinh dịch được bơm vào tử cung, phải đợi 2 tuần để kiểm tra xem tinh trùng đã gặp trứng hay chưa.

Vậy trường hợp nào có thể sử dụng phương pháp IUI ?

 • Cổ tử cung của người vợ không bình thường như chất nhầy trong cổ tử cung không thuận lợi, cổ tử cung có sẹo hay có quá ít chấy nhầy.
 • Người chồng bị vô sinh, tinh trùng ít hay dị dạng, tinh trùng di động kém
 • Phóng tinh bất thường như xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống hay bất lực do nguyên nhân tâm lý hoặc thể lực.
 • Kháng thể tinh trùng ở nam giới hay kháng thể tinh trùng nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh hay dị ứng tinh dịch…
 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn hay do mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan, HIV…

3. Tỉ lệ mang thai sau khi thực hiện phương pháp IUI ?

Một chu kỳ IUI bao gồm 3 bước là kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Cụ thể, trứng có thể sẽ rụng tự nhiên hoặc được sử dụng thuốc kích thích trứng rụng theo chu trình. Tiếp đó, quá trình lọc rửa tinh trùng sẽ lọc và chọn r những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó chúng sẽ được cô đặc thành một lượng dung dịch.

tỉ lệ thành công khi thực hiện phương pháp iui

Bước cuối cùng của chu trình là sử dụng thiết bị chuyên dụng là catheter – ống thông mỏng và dài để đưa tinh trùng vào trong tử cung. Sau khoảng 2 tuần bơm tinh trùng sẽ tiến hành kiểm tra xem đã thụ thai thành công hay chưa.

Về tỉ lệ thành công, sẽ phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Trường hợp tinh trùng đảm bảo chất lượng, sử dụng chu kỳ tư nhiên thì tỉ lệ này khoảng 6%. Nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn để có nhiều nang hơn trong một chu kỳ thì tỉ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỉ lệ thành công trung bình của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là 15-20 %.

Một nghiên cứu tại Anh cũng chỉ ra rằng, tỉ lên thành cong của IUI phụ thuộc vào tuổi. Nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi thì tỉ lệ này ở mức 6%, trong khoảng 35-39 tuổi thì tỉ lệ thành công là 11%, khoảng 40-42 tuổi thì tỉ lệ này chỉ ở mức 5% và trên 44 tuổi thì tỉ lệ thành công là 0%.

>> Xem thêm Thụ tinh ống nghiệm và những thông tin bạn cần biết

4. Tại sao nên thực hiện IUI càng sớm càng tốt ?

Nếu IUI là gì ? là câu hỏi rất nhiều người quan tâm thì :Tại sao nên thực hiện IUI càng sớm càng tốt ? là câu hỏi bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về phương pháp này.

tại sao cần iui

IUI được đánh giá là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam do thao tác thực hiện đơn giản, chi phí thấp và dễ áp dụng, có thể áp dụng cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, tỉ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ. Với những phụ nữ trên 40 tuổi thì phương pháp này không đem lại hiệu quả. Đây chín là lý do bạn nên thực hiện thụ tinh nhân tạo càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, hiệu quả thành công cũng tùy thuộc vào tình trạng vô sinh đã xảy ra trong khoảng thời gian bao lâu. Một cặp vợ chồng được tính là vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng chung sống với nhau, không thực hiện bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà trên một năm chưa cơ con. Đây là thời điểm thực hiện phương pháp IUI cho kết quả cao nhất.

5. Một số vấn đề thắc mắc về thụ tinh nhân tạo ?

Nếu bạn đã hiểu IUI là gì, hãy cùng hiểu thêm về phương pháp này qua một số vấn đề thắc mắc về thụ tinh nhân tạo dưới đây.

 • Cần kiêng giao hợp bao lâu trước khi thực hiện ?

Thời gian kiêng cữ tốt nhất được chỉ định là 3-5 ngày.

 • Có cần phải nằm sau khi IUI hay không ?

Theo những chuyên gia điều trị, người thực hiện IUI nên nằm nghỉ ngơi một khoảng thời gian ngắn sau khi bơm tinh trùng, khoảng 15 phút là đủ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được yêu cầu nằm 2-3 tiếng.

 • Cần nghỉ ngơi sau những ngày thụ tinh nhân tạo không ?

Hầu hết các trường hợp không cần nghỉ ngơi sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy căng tức bụng hay thấy không khỏe, có thể nghỉ ngơi một thời gian. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định kiêng hoạt động thể dục thể thao và tránh làm nặng trong giai đoạn đầu.

 • Sau IUI bao lâu sẽ giao hợp được ?

Thực tế, việc kiêng giao hợp hay không không ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có ra huyết do thực hiện thủ thuật thì có thể giao hợp sau 48 giờ.

 • Thực hiện IUI có đau không ?

Đây là vấn đề rất nhiều phụ nữ e ngại trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, sau khi thực hiện thủ thuật, phần lớn người được hỏi trả lời là không đau, nhưng có cảm giác sợ và hơi tức phần bụng dưới.

 • Có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo tại nhà không ?

Câu trả lời là không – do điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Tinh trùng phải lọc rửa để loại trừ nguy cơ nhiễm khuẩn và loại bỏ tinh tương. Tuy nhiên, cơm tinh trùng vào âm đạo thì có thể thực hiện tại nhà, song tỉ lệ thành công không cao hơn giao hợp.

 • Rủi ro khi thực hiện thụ tinh nhân tạo ?

Sau khi thụ tinh nhân tạo, người phụ nữ có thể gặp một số phản ứng như khó chịu bụng dưới, cổ tử cung có thể chảy máu. Một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra là quá kích buồng trứng…

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp : IUI là gì ? cũng như một số vấn đề cần nắm về phương pháp điều trị hiếm muộn này.

Related Articles

Add Comment