Cách tính tuổi thai và những điều mẹ bầu cần biết

Category: Mẹ Bầu 23 0
5 (100%) 1 vote

Cách tính tuổi thai là vấn đề hầu hết mẹ bầu quan tâm, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. Để giúp bạn tính tuổi thai chính xác, bài viết xin chia sẻ những điều mẹ bầu cần biết về cách tính tuổi thai .

Tuổi thai là gì? Tại sao cần tìm hiểu cách tính tuổi thai?

Trong giai đoạn thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều được “phổ biến” cách tính tuổi thai chính xác vô cùng quan trọng để xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Trước khi tìm hiểu cách tính tuổi thai, bạn cần hiểu tuổi thai là gì?

cách tính tuổi thai nhi

Tuổi thai được hiểu là độ dài của thời kỳ mang thai bắt đầu từ sau ngày đầu của kỳ kinh cuối và được thể hiện bằng tuần và ngày. Tuổi thai (GA- gestational age) còn được biết đến với tên gọi là tuổi thai theo kinh nguyệt. Tuổi thụ thai chính là tuổi thực của thai nhi và là thời gian mang thai tính từ thời điểm thụ thai, trừ những trường hợp thụ thai trong ống nghiệm rất khó biết được chính xác thời điểm tinh trùng thụ tinh cho trứng.

Theo chia sẻ của những chuyên gia Hộ sinh: Thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng đủ nhạy cảm để nhận những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Các mẹ bầu, hầu hết, đều phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt trễ hay sử dụng que thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới có được sự khẳng định chính xác. Trong y khoa hiện đại, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tính tuổi thai nhi sẽ giúp mẹ bầu biết được thai nhi đã phát triển được bao nhiêu tuần. Dựa vào tuổi thai, mẹ bầu cũng có thể tính ra được ngày tháng, năm dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của thai nhi. Bên cạnh đó, biết tuổi thai sẽ giúp mẹ lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, tạo nền tảng để bé phát triển khỏe mạnh.

Tổng hợp các cách tính tuổi thai chính xác nhất

Để giúp bạn tính tuổi thai nhi hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những cách tính tuổi thai chính xác nhất. Cụ thể:

Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối 

Những hộ sinh nhiều kinh nghiệm đều cho rằng, đây là phương pháp có độ chính xác cao nhất. Để tính tuổi thai, mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất. Mẹ có thể dựa vào lịch vòng tròn tính tuổi thai. Chẳng hạn, nếu bắt đầu có kinh vào ngày 1-1 đến ngày 28-2 thì em bé đã được 7 tuần.

Tính tiếp như trên sẽ có được kết quả ngày dự sinh của bé đủ tháng là 40 tuần , song thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Sau khi rụng, trứng chỉ nằm ở tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Những trường hợp biết chính xác ngày rụng trứng hay ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó – tương đương 38 tuần. Theo đó, mẹ hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Thế nhưng, với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Đo chiều cao tử cung

Đây cũng là một trong những cách tính tuổi thai chính xác được áp dụng phổ biến. Do chiều cao tử cung được thực hiện bằng cách cách độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Tiếp đó, căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi thai nhi. Đồng thời, đo kích thước của tử cung cũng giúp bạn nắm được sức khỏe của thai. Chiều cao tử cung cho biết thai nhi trong bụng có phát triển chậm hơn hay vượt hơn so với tuổi hay không.

Cách tính cụ thể như sau:

Lấy chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1. Kết quả nhận được là tháng của thai nhi. Chẳng hạn, chiều cao tử cung 8cm ta có: 8/4+1 =3, vậy là thai nhi được 3 tháng tuổi

Cách tính tuổi thai trên siêu âm

Siêu âm cũng giúp mẹ bầu biết được tuổi thai dựa vào sự phát triển của thai. Chẳng hạn: thai được khoảng 5 – 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thai được 7 – 8 tuần sẽ có tim thai. Thai lớn hơn, khoảng 20 – 30 tuần, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Khi thai ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn và độ chính xác sẽ giảm đáng kể

cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

Đặc trưng của phương pháp này là không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai. Khi đến phòng khám, mẹ bầu sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Tham khảo thêm cách tính tuần tuổi thai nhi khác

Bên cạnh những công tính tính tuổi thai nhi trên, mẹ bầu có thể tham khảo một số cách tính khác dưới đây:

Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai

tính tuổi thai nhờ đo kích thước túi thai

Cách này được xác định như sau:

  • Đường kính túi thai khoảng 5mm: Tuổi thai sẽ nằm trong khoảng từ 4 – 5 tuần tuổi.
  • Đường kínhtúi thai khoảng 10mm: Tuổi thai khoảng 5 tuần tuổi.
  • Đường kính túi thai thai khoảng 20mm: Tuổi thai khoảng 6 tuần tuổi.

Đây là phương pháp được đánh giá là tương đối chính xác, tuy nhiên, nếu thai nhi đã quá 6 tuần thì khả năng chính xác mất dần. Nguyên nhân là do túi thai chuyển sang hình bầu dục, nên rất khó để có thể đo được đường kính chính xác.

Cách tính tuổi thai nhi theo chiều dài đầu và mông (CRL)

cách tính tuổi thai nhờ chỉ số crl

Tính tuổi thai theo chiều dài đầu và mông sẽ được áp dụng theo công thức sau:

CRL (cm) + 6,5 = tuổi thai.

Chẳng hạn: CRL = 5,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 5,5 + 6,5 = 12 tuần tuổi.

* Lưu ý: Tại một số bệnh viện để kết quả CRL đơn vị là mm , vì thế, bạn cần chú ý đổi sang mm.

Cách tính tuổi thai dựa vào dấu hiệu thai máy

Ngày thai máy được hiểu là ngày có cử động thai nhi đầu tiên ở trong bụng mẹ. Dấu hiệu thai máy không những khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà còn giúp mẹ bầu tính toán tuổi thai và ngày dự sinh chính xác.

Theo chia sẻ của các mẹ mang thai, những phụ nữ mang thai lần đầu thường lấy ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ tính được ngày dự sinh.

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Cách tính này được xác định trên các kết quả của sự phát triển của thai nhi. Theo đó, những bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh tương đối chính xác

Để nắm được tình trạng thai nhi, mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau: Trường hợp kết quả siêu âm của những lần sau có ngày dự sinh sớm hơn, điều này đồng nghĩa với việc thai nhi của bạn đã phát triển nhanh hơn so với tuổi thai. Tuy nhiên, nếu kết quả dự đoán ngày dự sinh bị lùi lại, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển chậm hơn.

Trên đây là một số vấn đề mẹ bầu cần nắm khi tìm hiểu cách tính tuổi thai. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Related Articles

Add Comment