Hướng dẫn: Cách tính chỉ số BMI với công thức đơn giản

Category: Béo Phì 24 0
5 (100%) 1 vote

BMI được xem như công cụ tâm soát để xác định trọng lượng thích hợp. Để giúp bạn hiểu rõ về chỉ số này, bài viết xin chia sẻ cách tính chỉ số BMI bằng một số công thức đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chỉ số BMI là gì? Ý nghĩa của chỉ số BMI

BMI được hiểu là chỉ số khối cơ thể, còn được gọi là chỉ số thể trọng, là cách nhận định cơ thể của một người béo hay gầy bằng một chỉ số được tính theo công thức nhất định. Công thức này được đưa ra bởi Adolphe Quetelet vào năm 1832.

BMI được viết tắt bằng Body Mass Index, được sử dụng phổ biến trong dinh dưỡng và sức khỏe. Qua chỉ số này, chúng ta có thể xác định được tình trạng của cơ thể như quá gầy hay quá béo. Thông thường, các bác sĩ thường sử dụng chỉ số BMI để xác định mức độ béo phì của một người.

bmi-la-gi

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, BMI  được sử dụng như công cụ tầm soát để xác định trọng lượng thích hợp cho người lớn. Thế nhưng, đây lại không phải công cụ chẩn đoán. Để xác định trọng lượng có phải là một nguy cơ cho sức khỏe không , bác sĩ cần thực hiện thêm một vài đánh giá khác.

Về ý nghĩa, dựa vào chỉ số BMI, người ta có thể điều chỉnh cân nặng cho phù hợp với chiều cao để sở hữu một thân hình cân đối. Bên cạnh đó, thông qua chỉ số này, người ta cũng có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe có đạt chuẩn hay chưa hay có mắc bệnh nguy hiểm, hay một số bệnh khác có liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì…

Tuy nhiên, chỉ số này được cho là không chỉnh xác với một số đối tượng như người tập thể hình, vận động viên, bà bầu hay phụ nữ cho con bú…

Cách tính chỉ số BMI với công thức đơn giản

Các công thức được sử dụng để tính chỉ số khối BMI được áp dụng cho cả nam và nữ , và chỉ áp dụng cho người đã trên 18 tuổi. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số công thức tính chỉ số BMI được áp dụng rộng rãi hiện nay. Cụ thể:

Công thức tính chỉ số số khối Quetelet

Đây được xem là phương pháp đơn giản và chính xác để xác định trọng lượng tối ưu cho cả nam và nữ ở độ tuổi từ 20-65, trừ đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú, vận động viên.

Công thức tính như sau:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Chẳng hạn, nếu chiều cao của bạn là 170 cm, cân nặng là 65 kg. Chỉ số BMI của bạn = 65 : (1.7 x 1.7) = 22,5. Chỉ số này được xem là tối ưu khi nam giới đạt 18.5-24.9, trong khi phụ nữ là 19-24.

công thức tính bmi

 Về cách đọc, cách đọc chỉ số BMI gây khá nhiều tranh cãi. Cuối cùng, kết quả được thống nhất như sau:

Chỉ số BMI chuẩn trên thế giới:

  • Mức dưới 18.5 thì thuộc vào Nhóm thiếu cân: Với những đối tượng thuộc nhóm này, cần điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi. Đồng thời, ăn uống đầy đủ và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • Mức BMI từ 18,5 đến 24,9 thuộc nhóm bình thường: Việc duy nhất bạn cần làm là tiếp duy trì chế độ ăn uống và vận động lành mạnh.
  • Mức từ 25 đến 29,9 thuộc nhóm thừa cân. Những người thuộc nhóm này cần thay đổi chế độ ăn uống cũng như vận động.
  • Mức từ 30 trở lên thuộc nhóm béo phì. Đối tượng thuộc nhóm này có ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của cơ thể và các bộ phận của cơ thể. Vì thế, cần điều chỉnh chế độ ăn và có kế hoạch rèn luyện hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam, thì vẫn áp dụng công thức trên. Thế nhưng, người Việt Nam có mức xác định chỉ số BMI riêng. Cụ thể:

  • Mức BMI nhỏ hơn 18,5 – thuộc nhóm thiếu cân
  • Mức BMI trong khoảng 18,5 đến 24 – nhóm này có cơ thể bình thường bình thường
  • Chỉ số đạt trong khoảng từ 24 đến 29 – nhóm thừa cân thừa cân
  • MứcBMI lớn hơn 29 – nhóm béo phì.

Công thức tỉnh tỷ lệ vòng eo- hông

Cách tính chỉ số khối Quetelet rất hữu ích trong việc định lượng chất béo trong cơ thể, tuy nhiên, lại không thể cho biết thể lượng chất béo từng vùng. Trường hợp bạn muốn xác định điều này, hãy tham khảo công thức tính tỷ lệ vòng eo và vòng hông.

Waist Hip Ratio WHR) được sử dụng để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông.

Công thức tính như sau:

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.

chỉ số vòng eo whr

Đây là công cụ hữu ích, hỗ trợ cho chỉ số BMI. Do chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, mà không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Trong khi đó, chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, rối loạn lipid máu,…Căn cứ vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:

Trường hợp mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.

Với các trường hợp mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Trường hợp mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: được gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” . Những người béo phì kiểu nà ít có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em như thế nào?

Không giống với cách phân loại BMI ở người lớn, các đối tương trẻ em từ 2-20 tuổi sẽ có trọng lượng và chiều cao thay đổi trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Vì thế, chỉ số BMI của trẻ phải được hiểu là so sánh tương đối so với các trẻ khác cùng giới tính và tuổi tác.

chỉ số bmi trẻ em

Khi đã tính chỉ số BMI cho một nhóm trẻ em và thiếu niên, chỉ số BMI sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm có thể thu được từ một biểu đồ. Những phần trăm này biểu thị chỉ số BMI của trẻ em so với các trẻ em khác. Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi là chỉ số thường được sử dụng nhất để đo lường kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên.

Cách tính BMI cho trẻ em dựa vào biểu đồ BMI

Chẳng hạn, có một trẻ 5 tuổi có cân nặng 22 kg, chiều cao là 1.1 m;

BMI của trẻ = cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 22/(1.1×1.1) = 18.2

Chỉ số BMI trẻ em trong khoảng tốt nhất là từ 5% tới 85% .

Trên đây, bài viết vừa tổng hợp những cách tính chỉ số BMI cho từng đối tượng và nhóm đối tượng cụ thể. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Add Comment