Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào? Hướng dẫn tắm đúng cách và an toàn

Category: Mẹ và Bé 23 0
Rate this post

Cách tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, yêu cầu sự cẩn trọng cao vì trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, dễ bị nước rơi vào tai, mắt hay nhiễm trùng rốn. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn mẹ có thể tham khảo.

1. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Thực tế, tắm cho trẻ sơ sinh không quá khó, song nó đòi hỏi người tắm phải có sự khéo léo và tập trung để không xảy ra những sự cố cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong quá trình tắm.

Trước khi tắm, cần chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dịu nhẹ, khăn lau, khăn mềm, cốc nhựa, tã và quần áo sạch. Bên cạnh đó, bạn hãy chắc chắn phòng tắm cho bé ấm áp, thoải mái để bé không bị nhiễm lạnh.

Tiếp đó đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé. Nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút. Thời gian tắm thích hợp là trong khoảng 5 phút.

 • Bước 1: Lau mặt và đầu cho bé

Bạn kẹp chặt em bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Sử dụng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Tiếp đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn mềm lâu khô mặt và đầu cho bé.

 • Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé

Đặt bé lên lưới tắm. Lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Lấy tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé. 

thoa sữa tắm cho trẻ vào mùa đông

 • Bước 3: Tắm lại bằng nước

Sau khi thoa đều sữa tắm, làm sạch cho bé bằng nước. Đặt bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Nên vừa tắm vừa kết hợp vận động chân tay cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé. 

 • Bước 4: Vệ sinh cơ thể sau khi tắm 

Khi đã tắm xong, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô. Sau khi lau người cho bé, đội mũ, mặc quần áo và đi tất chân, tất tay và đóng tã cho bé.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Lúc bé mới sinh, dây rốn của bé vẫn gắn vào cơ thể và sẽ dần dần khô lại rồi rơi ra sau vài ngày hoặc vài tuần. Phần rốn chưa rụng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, song nó lại gây nhiều băn khoăn cho các bà mẹ khi tắm cho bé. Nhiều mẹ sợ tắm cho bé trước khi rụng rốn có thể gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần nắm cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì sẽ đảm bảo an toàn cho bé.

tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau :

 • Chậu nước ấm: Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước tắm
 • Ghế tắm hoặc lưới
 • Bông tắm: Nên sử dụng loại dành riêng cho trẻ sơ sinh
 • Dầu massage
 • Sữa tắm: Cần chọn có độ pH phù hợp và không gây cay mắt
 • Khăn lau: Chọn loại khăn đủ lớn để bao bọc bé và lông khăn mềm, không gây kích ứng da
 • Quần áo sạch

Cách tắm cho bé như sau:

 • Bước 1: Massage cho bé

Massage cho bé sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp, dễ chịu và thoải mái

 • Bước 2: Tắm cho bé

Việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cũng không khác biệt so với cách tắm thông thường.

Đầu tiên, sử dụng  khăn sạch hay bông gòn nhúng nước ấm lau mắt, mặt và tai cho bé. Tiếp đến, nhẹ nhàng gội đầu cho bé, chú ý không để nước rơi vào tai bé.

Làm ướt người bé và nhẹ nhàng dùng bông tắm xoa bọt sữa tắm lên toàn thân bé. Cần lau kỹ và cẩn thận những nếp gấp như cổ, nách, cổ tay, háng, đầu gối, cổ chân. Những bé sơ sinh thường rất tròn trịa , vì thế, mẹ chỉ cần làm sạch những nếp gấp trên, bởi mồ hôi và bụi bẩn dễ làm bé bị hăm.

Tiếp đó, nhẹ nhàng vốc nước sạch để rửa sạch sữa tắm trên người bé. Sử dụng khăn tắm bao bọc cơ thể bé và lau khô rồi mặc quần áo cho bé.

Về cơ bản, những bước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cũng tương tự với tắm cho bé đã rụng rốn, tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Có thể để cả người bé ngâm vào chậu nước, nhưng khi lau người phải sử dụng bông sạch để hút khô phần nước bám vào rốn bé. Cần lưu ý không tắm quá 10 phút vì trẻ sơ sinh dễ bị mất thân nhiệt.

Dùng tăm bông sạch để bôi dung dịch sát khuẩn ( có thể sử dụng cồn 70 độ hay dung dịch i-ốt theo hướng dẫn của bác sỹ).

Để phần rốn khô ráo hoàn toàn và kiểm tra kỹ trước khi mặc quần/ áo che phủ phần này. Bạn không cần băng rốn cho bé sau khi tắm để rốn nhanh khô hơn.

3. Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn như thế nào?

Những thao tác tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn cũng giống với cách tắm khi bé chưa rụng rốn, nhưng mẹ sẽ không còn lo rốn của bé bị ướt nữa nên sẽ thoải mái hơn trong những thao tác tắm cho bé.

Khi tắm, bạn luôn luôn phải sử dụng nước ấm và phải chuẩn bị sẵn rồi mới cởi quần áo của  bé ra để tránh làm bé bị lạnh.

Hầu hết các mẹ đều dùng tay mình để kiểm tra nhiệt độ nước, song cần phải lưu ý là da của người lớn dày và chịu nhiệt tốt hơn làn da mỏng manh của bé, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên kiểm tra bằng nhiệt kế. Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm cho bé sơ sinh là 38 độ C, mực nước chỉ nên được đồ đầy cách đáy 5-8 cm.

Cách tắm cho bé như sau:

Bạn đặt cái khăn vào đáy bồn tắm cho bén để bé không bị trượt khi tắm. Tiếp đó đặt bé vào bồn tắm, sử dụng khuỷu tay để đỡ lưng, cổ và đầu. Từ từ đặt bé sâu xuống đáy bồn. Sử dụng một bàn tay để nâng đỡ bé, tay còn lại sẽ mát xa và sử dụng khăn để vệ sinh, làm sạch cơ thể bé. Mẹ cần lưu ý phải giữ chắc bé để bé không bị lật và sặc nước bởi bé rất hay ngọ nguậy.

Bắt đầu vệ sinh vùng mặt của bé trước. Sử dụng một cái khăn sạch, nhúng nước, vắt khô, lau mặt bé từ trong ra ngoài. Tiếp đó lấy tăm bông làm sạch vành tai nhưng tuyệt đối không cho vào tai bé.

Xả lại khăn hoặc  sử dụng cái khăn mới lần lượt lau từng bộ phận trên cơ thể trẻ, bắt đầu từ mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ. Mẹ cần chú ý làm sạch những nếp gấp như khuỷu tay, kẽ ngón tay, chân.

Bước cuối cùng trong quy trình tắm là gội đầu. Khi gội đầu cho bé, mẹ cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội rơi vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay.

4. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông đúng cách

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ xuống thấp, trời trở lạnh, trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Vì thế, mẹ cần đặc biệt lưu ý khi tắm cho bé.

Theo chia sẻ của những bác sĩ hộ sinh, không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn. Khoảng thời gian được xem là phù hợp để tắm cho bé vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 13h đến 16h. Đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất.

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

Chuẩn bị 2 chậu nước, một để cho bé vào tắm và một để cho bé tắm xong dùng để rửa sạch lại. Mẹ cần chú ý duy trì nhiệt độ gần như nhiệt độ trong buồng tử cung (từ 32-34 độ C) còn nhiệt độ môi trường tắm cho bé dao động trong khoảng 28 – 29 độ C. Bên cạnh đó, mực nướ trong chậu chỉ khoảng 8 cm hay nước ngập hết vai khi đặt bé vào. Nước tắm tốt nhất là nước đun sôi, để nguội pha với nước ấm.

Trước khi cho bé xuống nước để tắm, bạn phải bế bé trên tay chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé. Trường hợp bé vừa ngủ dậy thì nên đợi thêm một chút nữa để bé tỉnh táo.  Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó, cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc cởi quần áo bé ra sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.

 • Các bước tắm cho bé như sau:

Đầu tiên là rửa mặt cho bé. Mẹ sử dụng khăn xô mềm và lau nhẹ nhàng vùng mặt của bé.  Tiếp theo thực hiện gội đầu cho bé. Cần lưu ý lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé.

Tắm thân người: Mẹ lưu ý phải thao tác nhanh để tránh làm hạ nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng có ngấn ở cổ, nách,háng phải lau cẩn thận hơn. Bạn nên đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi hơn.

lau khô người sau khi tắm

Sau khi tắm cho bé xong, đặt bé vào khăn quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào lòng. Lúc này, mẹ cần chú ý  ủ ấm cho bé. Nếu để ý, mẹ sẽ nhận thấy môi bé bị tái đi lúc mới cho ra khỏi chậu và quá trình được mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng trở lại. Khi thấy môi bé đã hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn, mở đến đâu mặc quần áo cho bé đến đấy.

 • Một số vấn đề mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé mùa đông:

Trong quá trình tắm, mẹ cần kín cửa sổ và cửa ra vào, không để gió lọt vào phòng. Tốt nhất là nên bật lò sưởi luôn để làm nóng không khí trong phòng. Trường hợp sử dụng lò sưởi cho bé khi tắm thì có thể rút ra lúc bé gần tắm xong. Vì lúc này nhiệt độ trong phòng đã ấm lên nhiều.

Nguyên tắc quan trọng khi tắm cho bé vào mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân bé đầu tiên, tiếp đó tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn to trên ngực bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên.

Khi lau khô cơ thể bé, bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân. Với trẻ  sơ sinh thì tốt nhất là một người mặc áo, một người đi tất chân cùng lúc, quần mặc sau cùng.

Có nhiều mẹ thấy thời tiết lạnh thường tắm “từng bộ phận”, tuy nhiên việc này càng làm bé sợ nước và rét hơn. Mẹ nên để cơ thể bé chìm trong nước, đỡ lấy gáy của bé, chú ý tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho bé. Thời gian tắm cho bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Chỉ cần tắm cho bé vào mùa đông 2 – 3 lần/tuần.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách tắm cho trẻ sơ sinh. Hi vọng bạn có thể tắm cho bé đúng cách và an toàn để đảm bảo sức khỏe của bé.

Related Articles

Add Comment