Những cách dạy con ngoan trên thế giới

Category: Bí Quyết Dạy Con 14 0
5 (100%) 1 vote

Làm thế nào để con thông minh? Là câu hỏi mà tất cả các bậc phụ huynh luôn muốn biết. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách dạy con thông minh của các bậc phụ huynh trên thế giới thông qua bài viết dưới đây.

 

Các cách dạy con nên người cha mẹ cần biết

Người Nhật.

  Trong khi các nước khác, Trẻ em cấp 1 hay cấp 2 vẫn có người lớn đưa đi học. Thì ở Nhật Bản,  những đứa bé 3 tuổi đã có thể tự đi học không khỏi khiến nhiều người bất ngờ. Không những thế, Trẻ em Nhật Bản còn nổi tiếng là rất lễ phép, chăm chỉ, tự lập và ngoan ngoãn. Vậy người Nhật Bản đã giáo dục trẻ em như thế nào?

cách dạy con cảu người Nhật
cách dạy con của của người nhật

 Người Nhật Bản rất coi trọng truyện cổ tích

Cũng giống như các bậc phụ huynh của các nước trên thế giới, cha mẹ Nhật thường kể cho con nghe các câu truyện cổ tích và thông qua đó dạy cho con những bài học trong cuộc sống. Họ tin rằng, thế giới thần tiên và những phép màu, kỳ lạ trong truyện chính là những yếu tố giúp cho khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ em phát triển. Qua những câu truyện cổ tích trẻ em có thể phân biệt được được cuộc sống đời thực và trong truyện khác nhau như: trong truyện động vật có thể nói chuyện nhưng ngoài đời thực thì không hay trong truyện chúng ta chỉ cần đọc thần chú thì cửa sẽ tự động mở nhưng trong đời thực thì chúng ta cần có chìa khóa mới mở được cửa….

Người Nhật Bản để cho con do hoạt động trong suy nghĩ và hành động.

Cha mẹ Nhật không bao giờ quy chụp hay bắt buộc trể em phải làm hay suy nghĩ gì? Họ cũng không bao giờ dùng nhưng lờ lẽ tiêu cực quy kết cho con như ” con rất hư ” hay ” sao con học dốt thế “. Bởi vì theo cha mẹ Nhật nếu họ dùng những câu nói phủ nhận như vậy thì trẻ em sẽ đi theo chiều hướng đóp.

Người Nhật Bản luôn khen và động viên những hành vi tốt cụ thể của trể em

 Khen những hành vi cụ thể của trẻ như ” con ăn giỏi quá” , ” con quét nhà sạch quá” . Việc khen cụ thể những hành vi đó thay cho việc chỉ khen ” con giỏi quá ” sẽ giúp trẻ cố gắng làm tốt việc đó sau này và trẻ biết trẻ đã làm tốt.

Người Nhật Bản hạn chế, kiểm soát trong việc cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện điện tử.

  Ở thời đại công nghệ điện tử phát triển như ngày nay,  cha mẹ Ngật đã ý thức được tác hại của việc cho trẻ tiếp xúc với đồ điện tử quá nhiều và sớm sẽ khiến trẻ bị phá vỡ cấu trúc của đại não, gây ảnh hưởng không tốt tới thùy não. Không những thế việc cho trẻ em tiếp xúc với đồ điện tử sẽ khiến trẻ bị nghiện và tốn thời gian.

Người Nhật Bản dạy chữ cho trẻ từ nhỏ.

  Cha mẹ Nhật dạy chữ cho con từ rất sớm. Họ tin rằng, việc dạy chữ sớm sẽ giúp cho cấu tạo của não hoạt động linh hoạt, tiếp thu nhanh hơn.

 

cách dạy con nhỏ đọc sách của người nhật
cách dạy con nhỏ đọc sách của người nhật

Người Nhật luôn kiên trì trong việc giải thích cho trẻ.

   Rất nhiều các bậc phụ huynh thường hay cáu với các câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần của trẻ khiến cho trể sợ và không dám đặt câu hỏi khác nữa. Riêng cha mẹ Nhật luôn luôn kiên nhẫn lặp đi lặp lại giải thích nhiều lần cho các câu hỏi của con mỗi lần được hỏi. Theo họ để trẻ em có thể tiếp thu được lượng kiến thức đó cần ít nhất là 3 tháng.

Người Nhật Bản luôn rèn luyện thân thể cho con từ nhỏ

  Cha mẹ Nhật không chỉ tập trung phát triển trí tuệ cho trẻ mà họ còn rất chú trọng tới việc rèn luyện thể thao cho trẻ.

Người Nhật Bản không bao giờ mắng hay chỉ trích lỗi sai của trẻ

  Việc cha mẹ luôn đặt quá nhiều vào trẻ không chỉ tạo áp lực cho trẻ mà còn khiến họ cảm thất rất thât vọng khi trẻ không đạt được kì vọng của chúng ta. Điều đó đôi khi khiến họ chỉ trích, nặng lời với trẻ. Nhưng tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn cho rằng việc chỉ trích lỗi lầm của trẻ không làm cho trẻ tốt hơn được. Do đó họ không bao giờ chỉ trích các lỗi lầm con mình.

Người Do Thái

 

cách người do thái dạy con

 Người Do Thái được mệnh danh là những người thông minh nhất thế giới. Trẻ em Do Thái cũng được đánh giá là rất thông minh. Vậy Người Do Thái có phương pháp gì trong việc nuôi dạy trẻ, chúng ta hãy cùng tham khả các phương pháp dưới đây.

 Người Do Thái luyện tập tính tự lập cho trẻ từ nhỏ.

   Cha mẹ Do Thái luôn khuyến khích con tự làm mọi việc từ nhỏ từ ăn uống, tắm rửa, thay quần áo…Họ luôn tạo điều kiện để trẻ để trẻ có thể làm được tất cả mọi việc một mình khi thể trạng của trẻ cho phép.

Người Do Thái luôn cỗ vũ con

  Trẻ em muốn có được khả năng tự lập thì người lớn cần phải công nhận, động viên những cố gắng của trẻ. Ở mọi độ tuổi, mọi sở thích cha mẹ nên cổ vũ trẻ. Và khi sảy ra lỗi lầm hay kết quả không như mong đợi thì cha mẹ nên an ủi, động viên trẻ.

Người Do Thái luôn tin tưởng trẻ

người do thái rất tin tưởng trẻ em

 Ở các nước khác, việc tin tưởng trẻ là một điều kỳ lạ đối với các bậc cha mẹ. Nhưng đối với cha mẹ Do Thái họ luôn đặt niềm tin vào sự lựa chọn hay quyết đinh cuả trẻ. Sự tin tưởng dành cho trẻ là tuyệt đối. Khác với các phần thưởng như kẹo, đồ chơi… của cha mẹ các nước khác. Thì sự tin tưởng chính là phần thưởng mà cha mẹ Do Thái dành cho con của mình.

Người Do Thái luôn dạy con rằng” Vẻ ngoài không nói lên điều gì cả”.

  Người Do Thái cho rằng vẻ ngoài của trẻ không giúp được gì cho sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Do đó họ không mấy quan tâm tới tới vẻ ngoài của trẻ. .

Người Do Thái đồng ý cho việc bày bừa của trẻ.

   Khác vơi việc đầu đầu với việc bày bừa đò chơi, quần áo.. của trẻ. Thì cha mẹ Do Thái lại cảm thấy thoải mái trong vấn đề này. Bởi vì họ cho rằng, việc bày bừa là do trẻ hiếu kỳ, khám phá thế giới xung quanh càng lớn thì tình trạng này sẽ được cải thiện. Họ sẵn sàng cho trẻ tự do bày bừa theo ý của mình.

Người Do Thái luôn có những phần thưởng và hình phạt cho trẻ

  Cha mẹ Do thái luôn dành những món quà cho trẻ khi làm đúng và phạt khi trẻ làm sai. Từ đó, trẻ sẽ luôn cố gắng làm đúng vì những quyền lợi mang mình có được.

Người Do Thái luôn dạy cho trẻ biết cách tôn trọng

Tât cả trẻ em Do Thái luôn được cha mẹ cho cách tôn trọng người lớn và công việc của mỗi người.

Người Do Thái luôn cho trẻ thỏa sức khám phá

 Từ rất nhỏ. trẻ em Do Thái đã được cha mẹ cho tự do tìm hiểu, khá phá thế giới xung quanh. Họ không kìm cặp, theo dõi, bắt trẻ phải làm cái này không được làm cái kia. Điều đó sẽ giúp trẻ khi lớn lên trở lên tự tin và tự lập hơn trong những hành động và quyết định của mình.

Người Pháp

Đối với cách dạy con trở lên thông minh của người Pháp không phải là phương pháp hay nhất nhưng lại là phương pháp dẽ áp dụng nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và học tập.

cách người pháp dạy con

Người Pháp luôn cho phép trẻ một mình giải quyết những khó khăn.

 Những năm đầu đời, khi trẻ bắt đầu nhận thức và khám phá thế giới. Thì cha mẹ Pháp luôn cho trẻ tự do hoạt động và động viên trẻ mỗi khi trẻ làm được việc gì đó như tự ăn cơm, tự mặc quần áo… Họ luôn đối xử với trẻ giống như một người trưởng thành và dạy cho trẻ tự làm hết được mọi việc một mình mà không cần sự giúp đỡ của ai. Từ đó, họ cho rằng trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Người Pháp hạn chế dành lời khen cho trẻ.

 Khác với người Do Thái, cha mẹ Pháp không thường xuyên khen trẻ. Khi trẻ thật sự làm được việc gì đó thật là tốt thì trẻ mới được khen ngợi. Người Pháp cho rằng, điều đó sẽ tạo cho trẻ thói quen quý trọng và tự hào với lời khen của mọi người.

Người Pháp rèn luyện tính chịu đựng cho trẻ.

   Cha mẹ pháp coi việc trải qua những đau đớn, khó khăn của trẻ là cơ hội học tâp trải nghiệm cuộc sống của chúng. Họ để trẻ có cơ hội trải qua những điều đó thay vì ngăn ngừa để qua đó dạy cho trẻ cách vượt qua những điều đó. Từ đó chúng sễ rút ra kinh nghiệm học tập, giải quyết vấn đề và các khắc phục hậu quả.

Người Pháp rèn luyện tính tự giác cho trẻ.

   Những việc như ăn, ngủ, học tập…được trẻ em Pháp rất tự giác thực hiện mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Để rèn luyện được việc này cho trẻ, cho mẹ Pháp đơn giản quan sát trẻ làm chứ không giúp đỡ hay nhắc nhở, tạo điều kiện cho trẻ tự thực hiện.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ em vừa sinh ra không ai đã là thiên tài. Mà điều đó còn phụ thuộc vào môi trường sống cách giáo dục và phương pháp cả người lớn đối với trẻ. Vì thế cách dạy con thực sự quan trọng, góp phần quyết định đến tương lai của trẻ thơ.

Related Articles

Add Comment