Tìm hiểu cách dạy con của người Nhật

Category: Bí Quyết Dạy Con, Mẹ và Bé 12 0
Rate this post

Cách dạy con của người Nhật luôn được đánh giá cao, được xem là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả. Trẻ em Nhật Bản luôn có sự tự giác và tính kỷ luật cao. Vậy phương pháp dạy con của những bà mẹ “xứ sở hoa anh đào” là gì?

1. Cách dạy con của người Nhật như thế nào?

Tin liên quan

>> Những cách dạy con ngoan trên thế giới

Những trẻ em ở Nhật Bản nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đây được xem là sự thành công của giáo dục. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong việc dạy con. Vậy cách dạy con của người Nhật như thế nào?

Đề cao tính tự lập

Một cuộc khảo sát cho thấy, mỗi bà mẹ Nhật Bản bỏ ra trung bình 2 giờ/tuần để tập trung vào việc hỗ trợ và giúp đỡ con làm những việc cơ bản hàng ngày. Khoảng thời gian còn lại, trẻ em Nhật Bản có khả năng tự thực hiện và giải quyết nhu cầu cá nhân mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn.

đề cao tính tự lập cho trẻ

 

Để làm được điều này, những cha mẹ người Nhật thường dạy con những kỹ năng cần thiết để tự lập trong 2 năm đầu tiên. Tiếp đó, cha mẹ gần như không bao giờ chủ động thực hiện các nhu cầu của con. Những việc ngoài khả năng của mình, trẻ phải lên tiếng nhờ giúp đỡ và đợi cha mẹ chấp thuận.

Chính vì thế, trẻ em Nhật Bản không chỉ tự lập hằng ngày mà còn rất giỏi trong việc ứng phó với những tình huống bất ngờ: hỏa hoạn, lạc đường, động đất,…

Chú trọng những câu truyện cổ tích

Những bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo của đứa trẻ sau này. Tíêp đó, hãy ứng dụng truyện cổ tích vào đời sống hàng ngày. Chẳng hạn, trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết

luyện tập cho tinh thần đoàn kết

Mẹ Nhật thường mang những đứa bé sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu. Thậm chí, vào mùa đông trên các khu trượt tuyết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người cha đang địu con trên lưng. Họ không quan niệm trời lạnh là phải nhốt con trong nhà để an toàn sức khỏe. Sự gần gũi này cũng thể hiện ở cách ngủ trong gia đình, bố mẹ nằm 2 bên, con nằm ở giữa. Bố hoặc mẹ có thể thay phiên tắm bồn cùng với con mình. Tất cả những sự gần gũi đó không bao gồm việc ôm ấp nhưng vẫn thể hiện tình yêu thương.

Dạy trẻ biết chờ đợi

Thực tế, khi gặp trẻ em Nhật Bản ở nơi công cộng, những người ngoại quốc sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên về khả năng tự kiểm soát hành vi và cảm xúc của chúng. Trẻ em ở đây được giáo dục rằng, không có chuyện khóc lóc và mè nheo để có được điều mình muốn. Chúng sẽ phải đợi theo thứ tự cũng như đến khi được người lớn chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu đó.

Hiểu giá trị của sự đồng cảm

Đây được xem là nét đặc trưng trong cách dạy con của người Nhật Bản. Nếu phụ huynh ở nhiều nước thường yêu cầu con cái tuân thủ các quy tắc bằng các hình thức ra lệnh như lời nói và hành động thì người Nhật Bản lại hướng đến việc chia sẻ cảm giác của mình cũng như những người xung quanh đối với hành động của trẻ. Bằng cách đó, trẻ em Nhật Bản học được cách biết cách quan sát, lắng nghe cảm xúc của cha mẹ và mọi người xung quanh từ rất sớm.

Hình thức kỷ luật

Nước Nhật nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa kỷ luật, vì vậy nhiều người nghĩ rằng trẻ em nước này phải tuân thủ những quy tắc cứng nhắc trong sự giáo dục từ sớm. Tuy nhiên thì hoàn toàn như vậy, cha mẹ Nhật đưa ra khá nhiều quy tắc cho con nhưng không giám sát việc thực hiện chúng bằng các hình phạt. Thay vào đó, họ nuôi dưỡng 1 đứa trẻ có sự nhất quán trong giáo dục ở mọi nơi .Quy tắc hợp tác và hòa hợp được gia đình, nhà trường và xã hội áp dụng rất chặt chẽ, nhất quán giúp trẻ dễ dàng tiếp thu cách ứng xử đúng đắn.

2. Một số nguyên tắc trong cách dạy con của người Nhật

Trẻ em không cần phải quá thông minh

Thông minh, học giỏi là một điều rất tốt nhưng quá chú trọng vào việc học mà quên đi việc học cách làm người hay có tư tưởng đạo đức sai trái không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt. Trong quan niệm của người Nhật, họ coi trọng nhân cách của đứa trẻ hơn khả năng học tập và trí thông minh của chúng.

Môi trường nuôi dạy là rất quan trọng

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chắc chắn bố mẹ nào cũng phải công nhận một điều rằng môi trường giáo dục con cái là vô cùng quan trọng và bất cứ đứa trẻ nào khi lớn lên cũng bị ảnh hưởng rất lớn trong tính cách và bản thân mỗi người bởi môi trường giáo dục.

đối với người nhật môi trường nuôi dạy rất quan trọng

Người Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều trẻ em hư hay một khu phố có tệ nạn. Chính vì thế, họ luôn cố gắng tạo một môi trường tốt nhất cho con cái của mình, cả ở trong gia đình, nơi sinh sống và ở trường học.

Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ

hãy học cách tôn trọng trẻ

Người lớn ở một số nơi vẫn thường coi trẻ em là nhỏ tuổi, chưa biết nhiều nên tỏ thái độ coi thường, không có thái độ coi trọng trẻ trong một số việc. Tuy nhiên, với người Nhật thì không như vậy. Người Nhật tôn trọng trẻ em và coi trẻ như một “người lớn” và còn hỏi ý kiến trẻ, đồng thời luôn quan tâm, trò chuyện cùng trẻ để hiểu được con mình.

Không bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu

Một yếu tố quan trọng mà người Nhật rất coi trọng khi giáo dục con là không tạo cho trẻ có một thói quen xấu . Nếu con họ mắc sai lầm một lần, cha mẹ sẽ tìm cách sửa sai ngay cho con và răn dạy con không được lặp lại lỗi đó nữa. Các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ thỏa hiệp hay trao đổi với con những lợi ích mang tính chất ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con.

Điều này có thể hiểu đơn giản như: đứa trẻ không chịu ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm cho trẻ. Có thể thấy đây là một điểm khác biệt với nhiều cha mẹ Việt Nam ,và với người Nhật đây là một lỗi cơ bản khi dạy con. Để đạt được mục đích cho con ăn được thêm vài thìa cơm, họ cho rằng người mẹ sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ của trẻ. Đó là đòi hỏi những lợi ích thì mới làm những việc mà tự trẻ phải làm.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách nuôi dạy con của người Nhật- phương pháp giáo dục trẻ em được đánh giá cao trên thế giới.

suckhoechocuocsong.com

Related Articles

Add Comment